วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ฟักทอง

     


 ฟักทอง เป็นพืชผักที่จัดอยู่ในกลุ่มพืชตระกูลแตง (Cucurbitaceae) ซึ่งได้แก่ ฟักทอง แตงกวา แตงร้าน ฟักแฟง มะระ บวบ แตงโม แคนตาลูป ฯลฯ
          ต้นฟักทองจะมีการเจริญเติบโต ได้ดีที่อุณหภูมิเฉลี่ย 18-27 องศาเซลเซียส จัดเป็นพืชผักที่ไม่ทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็น จัด พบว่าต้นฟักทองจะชะงักการเจริญเติบโตในสภาพอุณหภูมิที่ต่่ากว่า 10 องศาเซลเซียส  อ่าว ไม่สามารถนำเมล็ดจากไทยไปปลูกที่นู่นได้แน่ๆเลย -..-

ประโยชน์ของ การรับประทานฟักทอง

ประโยชน์ของ การรับประทานฟักทอง ฟักทองมีกากใยสูง อุดมด้วยวิตามินเอและสารต่อต้านการผสมกับออกซิเจนกับเกลือแร่ และมี “กรดโปรไพโอนิค” กรดนี้ทำให้ทำให้เซลล์มะเร็งให้อ่อนแอลง ประโยชน์ทางยา ส่วนที่ใช้เป็นยา เมล็ด ราก ขั้ว น้ำมันจากเมล็ด เยื่อกลางผล ยาง รสและสรรพคุณในตำรายาไทย เมล็ด รสมัน ขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ บำรุงร่างกาย แก้พิษปวดบวม ราก รสเย็น ต้มน้ำดื่ม บำรุงร่างกาย แก้ไอ ถอนพิษของฝิ่น ดับพิษสัตว์กัดต่อย ขั้ว รสเย็น ฝนกับมะนาวผสมใยฝ้ายเผาไฟ รับประทานแก้พิษกิ้งกือกัด น้ำมันจากเมล็ด รสหวานมัน รับประทานบำรุงประสาท เยื่อผลกลาง รสหวานเย็น พอก แก้ฟกช้ำ แก้ปวดอักเสบ ยาง แก้พิษผื่นคัน เริมและงูสวัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น